Anode nhôm trang trí nhiều màu chống trầy

Anode nhôm cũng được ứng dụng trong việc trang trí. Bởi chúng có thể được nhuộm màu nên sẽ tránh được các vết trầy xước làm mất đi tính thẩm mỹ của công trình hay các vật dụng trang trí làm từ vật liệu này. Có 2 phương pháp cơ bản để nhuộm màu anode nhôm là: Công nghệ mạ điện hoặc công nghệ anodized lạnh và phương pháp sử dụng các loại chất nhuộm màu để tạo màu trang trí cho nhôm anode. 

Anode nhôm có thể được nhuộm màu?

Anod nhôm màu

Vì ưu điểm vượt trội mà anode nhôm được ứng dụng nhiều trong sản xuất công nghiệp những ngành mà yêu cầu độ bền lớn, khả năng chịu mài mòn tốt với mọi điều kiện môi trường và thời gian và cũng thể hiện tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Tuy nhiên, vật liệu anode nhôm sau khi thực hiện quá trình anod hóa cứng thì màu sắc của nó là màu của trắng của nhôm hoặc là màu đen. Cũng có thể sử dụng màu nguyên bản như vật liệu sau khi anod hóa tuy nhiên lại dễ bị trầy xước, bong tróc...Để là vật trang trí thì cũng cần phải có tính thẩm mỹ cao mới có thể trở nên bắt mắt và thu hút hơn. Chính vì vậy, mà nhôm anode nhuộm màu để làm cho sản phẩm đẹp hơn và được sử dụng để trang trí cực kỳ hữu hiệu. Vì lý do đó, mà công nghệ nhuộm màu cho anode nhôm ra đời. Anode nhôm sau khi được nhuộm màu, màu sẽ bám trên vật liệu này một thời gian khá lâu mới bị phai dần. Nếu đặt ở trong văn phòng hay nhà ở - những nơi ít tiếp xúc với nắng và nhiệt độ cao thì màu sẽ tồn tại lâu hơn. Đối với mặt hàng gia dụng người ta sử dụng một số màu hữu cơ chuyên dụng bởi chúng có khả năng chiệu nhiệt độ cao.

Công nghệ nhuộm màu cho anode nhôm

Anod nhôm màu

Công nghệ nhuộm màu cho anode nhôm đơn giản hơn so với anode cứng nhôm tuy phải thực hiện nhiều bước hơn nhưng thời gian ngắn hơn. Có 2 phương pháp cơ bản để nhuộm màu cho anode nhôm:

- Người ta có thể sử dụng công nghệ mạ điện hoặc công nghệ anodized lạnh tại đây các bể anodized đã được làm lạnh ở nhiệt độ -4oC để tạo màu cho bề mặt nhôm anode giống các màu của kim loại khác như: Crom, đồng, thiếc, coban...

- Cũng có thể sử dụng các loại chất nhuộm màu để tạo màu trang trí cho anode nhôm bằng cách đưa thanh nhôm và hợp kim nhôm sau khi anode hoá được đưa qua dung dịch thuốc nhuộm để tạo màu sắc đẹp hơn. Với hơn 30 màu sắc chuẩn để lựa chọn và phối màu và tuỳ theo tỷ lệ sử dụng thuốc nhuộm sẽ tạo ra vô số màu sắc theo nhu cầu sử dụng.

- Quy trình nhuộm màu anode nhôm bằng thuốc màu/dung dịch màu:

+ Bằng cách nhúng vật liệu nhôm sau khi đã được anod hóa qua dung dịch màu hữu cơ để chúng trên hút dung dịch màu. Quá trình này mất 5-20 giây tùy thuộc vào phụ thuộc vào màu sắc của dung dịch và màu sắc mong muốn. Kết quả lớp màu sẽ không giống như sơn tĩnh điện mà ăn sâu trong từng phân tử của nhôm nên nhôm anod rất bền màu và không bao giờ bị bong tróc khi bị tác động của thời tiết môi trường.

+ Tiếp đến là bước niêm phong màu được thực hiện bằng cách đưa thanh anode nhôm đã nhuộm màu trong nước nóng 93 độ C để hình thành nên các tinh thể nhôm oxit ngậm nước nhằm mục đích giữ các dung dịch màu hút sâu vào bên trong và giúp màu được phân bố đều hơn không đồng đều. 

Chia sẻ link: