Anode nhôm trong ngành chế tạo đồ gia dụng

Hiện nay, vì tính bền vững và thẩm mỹ của anode nhôm mà nó cũng là nguyên liệu phổ biến sử dụng trong công nghệ sản xuất đồ gia dụng cao cấp như: xoong, nồi, chảo.... và rất được ưa chuộng trên thế giới. Vậy các sản phẩm đồ gia dụng làm từ vật liệu anode nhôm có những điểm ưu việt nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Hạn chế khi sử sụng nồi nhôm thông thường, nồi đánh bóng, nồi đúc, nồi inox

Trước khi nồi làm từ vật liệu anode nhôm thì theo tuyền thống, người Việt Nam từ trước đến nay vốn hay sử dụng nồi nhôm thay cho nồi gang, nồi đồng... để nấu nướng thức ăn. Bởi nồi nhôm có ưu diểm là khối lượng nhẹ có khả năng dẫn nhiệt đều và giữ nhiệt lâu hơn so với các loại vật liệu khác chính vì vậy mà có thể giữ được hương vị của thức ăn. Tuy nhiên, nồi nhôm thông thường sau khi sử dụng một thời gian lại thường bị ôxy hóa và bị ăn mòn nên nhanh hỏng ảnh hưởng không tốt đến chất lượng thức ăn và sức khỏe con người.

Nồi nhôm thường

Để khắc phục những điểm hạn chế của nồi nhôm thông thường, các nhà sản xuất chế tạo đồ gia dụng đã áp dụng những công nghệ, kỹ thuật tiên tiến để tạo cho bề mặt của các sản phẩm gia dụng tốt hơn như: Phương pháp đánh bóng bề mặt bằng điện hóa đối với nồi nhôm thông thường hoặc thay thế chất liệu inox hay nhôm đúc. Tuy nhiên, những phương pháp này vẫn còn tồn tại nhiều khuyết điểm hơn so với nồi làm từ vật liệu anode nhôm:

- Phương pháp đánh bóng bề mặt bằng điện hóa mặc dù cho ra sản phẩm đẹp mắt tính thẩm mỹ cao tuy nhiên lớp vật liệu bị ăn mòn nên mỏng đi rất nhiều và vẫn còn hiện tượng bị sủi bề mặt trong nước muối, bị mốc, bị mờ, ố..

- Sử dụng nồi nhôm đúc nên sản phẩm có độ dày lớn nên thời gian làm nóng lâu giá thành thường cao hơn nhưng không dễ tìm mua ở các cửa hàng, siêu thị...

- Với nồi inox có trọng lượng nặng hơn nhôm, nên khó sử dụng lại tỏa nhiệt không đều và thường hay bị sốc nhiệt, chỗ nóng chỗ không. Do vậy, mà sau thời gian sử dụng đáy nồi hay bị cháy nhất là với các loại chảo thường dùng để dùng chiên, xào với dầu mỡ.

Và nối anode nhôm đã dần thay thế chúng và được nhiều người ưa chuộng hơn.

Ưu điểm tuyệt vời khi sử dụng nồi làm từ anode nhôm 

Nồi nhôm anod

Và công nghệ anode hóa trên nhôm để tạo vật liệu anode nhôm cực kỳ bền và độ cứng của nó có thể được xếp sau kim cương. Chính vì vậy, mà nồi nấu anode nhôm đã loại bỏ được tất cả các nhược điểm của nồi nhôm thông thường, nồi nhôm được đánh bóng hay nồi nhôm đúc. Công nghệ anode nhôm hay quá trình anodizing nhôm đã giúp lớp bề mặt của nhôm cứng, rắn chắc hạn chế trầy xước, không dễ bị ăn mòn, không bị sủi bề mặt trong nước muối, bị mốc, bị mờ, ố cũng như không gây ra phản ứng hoá học với thức ăn, truyền nhiệt nhanh, tỏa nhiệt đều, nấu thức ăn chín nhanh, giảm hao phí năng lượng tối ưu, tăng hiệu suất đun nấu, trọng lượng nhẹ, thiết kế sáng đẹp, dễ vệ sinh. Do đó nồi làm từ anode nhôm có thể đảm bảo tuyệt đối sức khỏe cho người tiêu dùng và sản phẩm không bị mất tính thẩm mỹ cũng như chất lượng vốn có của sản phẩm

Các sản phẩm nồi nhôm làm từ vật liệu anode nhôm đều sản phẩm cao cấp nên có giá thành cao hơn so với các loại nồi thông thường. Tuy nhiên vì những lợi ích của nồi anode nhôm nên nó vẫn được nhiều gia đình chọn lựa.

Chia sẻ link: